Hồng Hoa Các

Cười thế gian ! Họa hồng nhan ! Thiên thượng nhân gian tình như gió thoảng

Giang Sơn Đa Thiểu Niên Chương 6 ( Thượng )

4 phản hồi

Giang Sơn Đa Thiểu Niên – Chương 6 ( Thượng )
Dịch : QT ca ca

Edit : Meo Meo

Beata Reader : Sweet

 

Trình Thích ngồi ở trà lâu ven đường, cùng tiểu tình nhân của vạn tuế gia đối diện nhìn nhau. Gặp tình huống này, Trình Thích nhận thấy những chuyện xảy ra thường xuyên trên thế gian thật kỳ diệu.

Vì vậy, sau khi ở cổng thành thuận miệng cùng tiểu tình nhân của vạn tuế gia hỏi đáp hai ba câu. Tiểu tình nhân hỏi hắn là quan viên vừa nhân chức đúng không, hiện tại đang ở ti bộ nha môn nào, vừa lúc đi đến ngoài cửa thành, một người có bộ dáng như gia phó đã chạy tới thỉnh tiểu tình nhân đi đến bên một cỗ kiệu nhỏ. Tiểu tình nhân thuận miệng hỏi hắn tên họ là gì, hắn thuận miệng trả lời mình họ Trình tên Thích. Sau đó tiểu tình nhân của vạn tuế gia cư nhiên xua tay bảo kiệu phu nâng kiệu không đi nữa, mỉm cười hỏi hắn có thể hay không cùng mình đi uống chén trà nói chuyện phiếm.

Trình Thích bình sinh thích nhất hai việc, thích được mời khách, càng thích hơn khi người ta xem mình là khách mà mời. Trong lòng còn chưa kịp nghĩ đến việc cùng tiểu tình nhân của vạn tuế gia đi ra ngoài uống trà có bao nhiêu phần không ổn, ngoài miệng đã theo thói quen thuận lý thành chương (đương nhiên, rõ ràng) nói một tiếng “Hảo” .

Tiếng “Hảo” là tự mình nói ra, Trình Thích có muốn sửa cũng không còn kịp.

Trình Thích giờ phút này ngồi ở trà lâu, trong lòng kỳ thật hơi bị nhiễu loạn. Không biết mình cùng tiểu tình nhân của vạn tuế gia uống một chút trà, vạn tuế gia có phải hay không đã suy tính biết được việc đùa giỡn phi tần trong hậu cung của người, bắt mình dùng đao chặt thành tám khối.

Ngồi đối diện là tiểu tình nhân của vạn tuế gia, thái độ rất hợp lễ nghĩa, nói chuyện càng hòa nhã. Trên đời còn có một loại người như vậy, chỉ cần ngươi thấy hắn, muốn ghét hắn cũng thật gian nan đi.

Thí dụ như Trình Thích hiện nay hẳn đang lâm vào hoàn cảnh thật gian nan, bị người đối diện nhìn chăm chăm bằng đôi mắt trong như nước hồ thu, cả người lại cảm thấy như rơi vào vầng thái dương ấm áp, người đó rót hai chén trà, thuận miệng nói vài câu như mùa thu năm nay trời nắng nhiều, không biết phong cảnh ngoài thành có như mọi năm không, cũng là những lời như vậy, nhưng bị người khác nói ra nghe vào tai không chút thoải mái nào.

Trình Thích uống vài chén trà, kinh kinh phiêu phiêu thật giống như đang uống rượu, suýt nữa ngay cả sự việc người đối diện mình là tiểu tình nhân của vạn tuế gia cũng quên mất.

Lại nói con người này, toàn thân điều toát ra vẻ nhã nhặn thanh thản như vậy, cách nói năng hiền hoà nhẹ nhàng, lại lộ ra một phần nho nhã rõ ràng là có khí khái người tài tương lai rộng mở, như thế nào lại phải đi làm tiểu tình nhân của vạn tuế gia? Bất quá có thể làm cho vạn tuế gia quên đi hậu cung ba nghìn người đẹp yêu thích một nam nhân, cũng thật không thể xem thường năng lực của ngừơi này.

Bất tri bất giác nói chuyện cùng nhau, từ chuyện phong cảnh ngoài thành đến tường thành mới được xây lại, Trình Thích vì thế buột miệng: “Nếu như không phải Tây Phụng Môn lần này bị cháy, ta cũng không làm được chức vị này.” Tiểu tình nhân của vạn tuế gia là người thông minh, lập tức hỏi: “Cống sĩ ngự ban lần này có thể khảo khoa tiến sĩ, Trình hiền đệ như thế nào lại khảo Minh Kinh?”

Trình Thích lắc đầu: “Nói ra dọa người, huynh đài đừng cười chê. Ta thời điểm nhập danh đi lĩnh nhập thí thiếp chạy sai địa phương, hồ đồ báo danh thi Minh Kinh, lĩnh nhập thí thiếp cũng không nhìn qua, chờ đến ngày khảo thí đó vào tràng mới hiểu được là Minh Kinh. Bất quá cũng coi như đụng phải đại vận, không nói gạt huynh đài, trên bản thi đạt Minh Kinh một trong hai cái tên cuối cùng kia chính là tại hạ, nếu là đi thi tiến sĩ chỉ doạ người thêm xấu hổ bản thân.”

Tiểu tình nhân của vạn tuế gia cười cười nói: “Kỳ thật Minh Kinh cũng thế, tiến sĩ cũng thế, chờ khi vào triều đình chứng tỏ thực lực thăng tiến cũng không có phân biệt gì to tác, chỉ là lúc này quan hàm hơi thấp một chút.”

Trình Thích nói: “Sư phó của ta cũng là nói như vậy, bất quá tại hạ như thế này, thật sự cô phụ tâm huyết của hai vị sư phó. Hai vị lão nhân gia sư phó ta, một người thuyết thư một người là thầy tướng số đem ta cùng Cố Tiểu Yêu nuôi dạy khôn lớn thật không dễ dàng, may mắn là cuối cùng được làm quan, cả đời có việc làm kiếm ngân lượng cũng coi như không uổng phí.”

Tiểu tình nhân của vạn tuế gia tay đang bưng chén trà hơi run một chút, đặt chén xuống, nga một tiếng.

Trình Thích cũng bỗng nhiên giống tiểu tình nhân của vạn tuế gia tỉnh táo lại thấy việc lấy chuyện nhà của mình ra nói thật không ổn chút nào, cười gượng một tiếng, nghĩ muốn chuyển sang cái khác. Người đối diện bỗng mở miệng nói: “Hiện tại Trình hiền đệ đã vào triều đình, mỗi tháng có bổng lộc, hai vị lão nhân gia có thể trở nên ngày ngày thanh nhàn. Bất quá nói đến thầy tướng số, tại hạ luôn luôn muốn tìm người xem một quẻ, thiết nghĩ lệnh sư phó là cao nhân, khi nào thuận tiện có thể hay không thỉnh lão nhân gia giúp tại hạ xem chỉ tay?”

Trình Thích đáp: “Việc ấy thì đương nhiên. Những người từng xem quẻ ở chỗ sư phó ta ai cũng nói thật linh nghiệm, huynh đài nếu nghĩ muốn xem xin cứ đến gần Nhạc Phong Quan.  Ngươi chỉ nói tên hiệu của sư phó của ta là Tống Gia Cát thì không ai không biết.”

Tiểu tình nhân của vạn tuế gia mỉm cười đáp: “Hảo.”

Nói đông tây những chuyện khác thêm vài câu. Tiểu tình nhân của vạn tuế gia đặt chén trà xuống nói: “Thì ra Trình hiền đệ còn có việc, liền không chậm trễ ngươi, tại hạ cũng có chút tạp vụ muốn làm, cáo từ trước.”

Trình Thích đứng lên khom người chắp tay, Tiểu tình nhân của vạn tuế gia ly khai, bỗng nhiên quay người lại, nhìn Trình Thích nói: ” Chỉ có mấy câu muốn nói, đường đột khuyên Trình đệ. Quan trường không thể so với nơi khác, mỗi tiếng nói cử động đều phải cẩn thận. Lần tới nếu có cùng ai dùng trà uống rượu, nhất định không thể giống như hôm nay, ngay cả tên họ người ta cũng không biết mà lại đem gốc gác nhà mình kể ra hết.” Mi phong (chân mày) đen nhánh hơi hơi nhíu một cái, ánh mắt tựa tiếu phi tiếu đảo qua ở trên mặt Trình Thích, phất tay áo xuất môn.

Trình Thích ôm nắm tay ngồi ngẩn người, hôm nay vô tình gặp được tiểu tình nhân của vạn tuế gia, thật đúng là người tốt.

Trời tháng chín, không tính nóng cũng không tính lạnh

Tư Đồ Mộ Quy ở trà lâu híp mắt nhìn trên mặt đường đầy là khô, nên quay về hoàng cung cùng Hoàng Thượng phục mệnh, hay vẫn đi Duệ Vương phủ tìm Thập Ngũ điện hạ?

Gia phó đã mở mành kiệu đỡ hắn lên. Mành buông xuống, Tư Đồ Mộ Quy chậm rãi nói: ” Trước về phủ đi.”

Trời trong nắng ấm, chính là thích hợp ở thư phòng phía Nam ngủ một giấc.

Trình Thích ở Bí Thư Giám nghẹn mười ngày qua, đi ra một chuyến nhất thời cảm thấy được thiên địa một mảnh rộng thoáng. Trước trên đường về nhà tìm Gia Cát Tống cùng Lưu Miệng Sắt ăn bữa cơm nhỏ, sau đó đổi y phục hàng ngày, ở trên đường mua một đống bao lớn bao nhỏ thức ăn, khi trời chạng vạng mới quay về Hoàng Thành.

Theo luật, quan viên không được mang rượu vào thành,Trình Thích cùng tên lính thủ thành quan hệ cũng chưa thân thiết, không dám phạm quy, nên chỉ đành thành thành thật thật mang thức ăn vào thôi.

Thức ăn vừa vào trong, nhóm giai tự ùa lên, chỉ có Cố Huống  từ trước đến nay không ăn thức ăn từ chỗ Trình Thích, một mình ở trong phòng đọc sách. Sau khi ồn ào ăn cơm no, trời cũng đã canh hai, Trình Thích không tình nguyện lau sạch miệng mồm lém lỉnh của mình, đi gỏ cửa phòng Cố Huống. Cái gì mà quy củ một lần chỉ chuẩn cho một người xin nghỉ, hại chính mình phải đi xin cho Cố Tiểu Yêu đợt sau.

Cố Huống cho hắn vào phòng cũng một cách không tình nguyện, Trình Thích chính mình tự kéo một cái ghế ngồi xuống, lại cầm lấy ấm trà trên bàn tự chính mình rót một ly nhuận nhuận yết hầu, rồi mới ngông nghênh nói: “Lưu tiên sinh cùng Tống tiên sinh bảo ta thay họ nói mấy câu với ngươi, trời lạnh nhớ rõ mặc quần áo ấm, trời nóng nhớ cởi bớt quần áo. Nhất định phải cẩn thận làm việc, cẩn thận người ngoài. Sau cùng dặn, nhớ kỹ ngôn đa tất thất (nhiều chuyện là không tốt). Chỉ có thế thôi, không còn gì nữa.”

Cố Huống cuốn thư (sách) đứng dậy, “Nga” một tiếng.

Trình Thích nhăn lông mi, liếc mắt nói: “Cố hiền đệ —— hiện giờ ngươi và ta ở cùng một cái Khải Thư Các, theo lễ nghĩa thường tình từ nay về sau ta sẽ gọi ngươi là Cố hiền đệ. Cố hiền đệ a, mọi người cũng coi như cùng đỗ khoa cử, cùng nhau tại triều đình làm quan văn, trước kia dù thế nào, khách khí tổng yếu nên có. Thí dụ như ngu huynh ta vội tới chỗ ngươi truyền lời dặn của hai vị tiên sinh, ngươi cũng không nói chữ tạ ơn sao?”

Cố Huống cầm thư làm tư thế chắp tay: “Làm phiền Trình hiền đệ, ngu huynh thật ngại quá, đa tạ.”

Trình Thích đứng lên phủi phủi tay áo: “Thôi, nếu Tống tiên sinh đã dặn ta rằng ta so với ngươi lớn tuổi hơn chút phải chiếu cố ngươi nhiều chút thì tiểu chi tiểu tiết (chuyện nhỏ) ngu huynh cũng không cùng ngươi so đo nhiều. Trời đã sớm canh ba, ngu huynh về phòng đi ngủ trước, Cố hiền đệ ngươi cũng sớm đi nghỉ ngơi đi. Chú ý buổi tối đốt đèn đọc sách cẩn thận coi chừng củi lửa cháy mất phòng ở. Cháy phòng ngươi không có gì đáng giá cũng không sao nhưng nếu làm cháy Bí Thư Giám thì là tội lớn, cẩn thận chút.” (Miệng anh Lục thật là… >.<)

Cố Huống  mặt không chút thay đổi nói: “Đa tạ trình hiền đệ căn dặn, ban đêm gió mát, hiền đệ đi hảo. Thời điểm múc nước rửa mặt trước khi ngủ cẩn thận rêu xanh trơn trượt, té vào trong giếng. Đệ chết chìm thì cũng không có gì, chỉ sợ luyên luỵ những người còn lại trong Bí Thư Giám sau này muốn nấu nước dùng phải ra ngoài múc thì thật là tốn nhiều công sức. Trình hiền đệ ngươi luôn có cái tật xấu đông nhĩ tiến tây nhĩ xuất (nghe tai trái ra tai phải), nên những lời này của ngu huynh ngàn vạn lần ngươi phải đặt ở trong lòng.” (Miệng anh Yêu cũng… >.<)

Hai người ở trong ngoài cánh cửa tái chắp tay lần nữa, Trình Thích xoay người, Cố Huống đóng cửa.

Không khí đêm thu mát mẻ, nhưng có một số người không ngủ được

(chương sau bạn Yêu của chúng ta gặp lại bé Đậu đó kaka)

Advertisements

4 thoughts on “Giang Sơn Đa Thiểu Niên Chương 6 ( Thượng )

  1. Hình như tiểu Lục là một trong ba nhân vật mà Quá tỉ thích nhất ấy ^-^
    Meo thì thích Tư Đồ đại nhân hơn kaka tiểu tình nhân của Hoàng Đế nhé.

  2. A. Tiểu Đậu a~ *rỏ dãi*

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s